Ôn thi công chức hải quan: nên hay không?

Ôn thi công chức hải quan là bước chuẩn bị quan trọng của bạn trẻ có mong muốn đứng vào hàng ngũ công chức hải quan để làm việc tại các cửa khẩu, cảng biển quốc tế, cảng hàng không quốc tế.

Định hàng hàng năm, Tổng cục Hải quan tuyển dụng công chức cho ngành để làm việc tại 34 Cục Hải quan tỉnh, thành phố. Số lượng biên chế tuyển dụng từ 1.000 đến 2.000 biên chế. Đây là cơ hội cho những bạn trẻ có tâm huyết, có khát vọng cống hiến sức trẻ của mình vào quá trình phát triển của đất nước bằng việc tham gia kỳ thi tuyển dụng.

Câu hỏi đặt ra là: Có cần phải tham gia ôn thi công chức hải quan không?

Bài viết sau đây sẽ giúp bạn có câu trả lời cho câu hỏi này.

Thi công chức hải quan bao gồm những nội dung gì?

Theo thông báo của Tổng cục Hải quan, thí sinh tham gia kỳ thi tuyển dụng phải trải qua 2 vòng thi với 3 môn:

 • Kiến thức chung về nhà nước và pháp luật
 • Tiếng Anh
 • Kiến thức chuyên ngành về hải quan

Phần kiến thức chung và Tiếng Anh thì thí sinh có thể tự mình ôn tập vì phần này có nội dung hoàn toàn giống với các kỳ thi khác như công chức Thuế, Kho bạc Nhà nước. Chỉ có riêng phần chức năng nhiệm vụ, quyền hạn của cơ quan hải quan thì thí sinh phải học thêm.

lớp ôn thi công chức hải quan

Tại sao phải tham gia lớp ôn thi công chức hải quan

Phần khó nhất với thí sinh chính là kiến thức chuyên ngành về hải quan. Lý do là: Hầu hết thí sinh tham gia kỳ thi tuyển dụng công chức hải quan không được học về nghiệp vụ hải quan ở Trường Đại học. Hiện tại, có một số ít Trường Đại học có khoa về Hải quan như Học viện Tài chính (Hà Nội), Đại học Tài chính – Marketing (TP.HCM). Còn lại, các trường Đại học khác thì không có chuyên ngành về hải quan.

Đây là lý do tại sao bạn cần phải tham gia lớp ôn thi công chức hải quan.

Nếu bạn có khả năng tài chính thì tốt nhất nên tham gia ôn thi tại một Trung tâm uy tín. Vì những lý do sau:

 • Bạn được hệ thống hóa kiến thức từ cơ bản đến nâng cao. Điều này có nghĩa là bạn không phải học TẤT CẢ văn bản luật mà sẽ tập trung vào những nội dung quan trọng nhất.
 • Bạn được người có kinh nghiệm dẫn dắt, hướng dẫn, chia sẻ. Điều này sẽ giúp bạn vượt qua những thí sinh khác không có điều kiện ôn thi như bạn.
 • Bạn được hướng dẫn giải đề thi của những năm trước. Điều này giúp bạn làm quen và nắm vững cấu trúc đề thi, từ đó giúp bạn đạt điểm cao và trúng tuyển.

Ba (3) lý do trên, cộng với sự nỗ lực, quyết tâm của bạn thì bạn sẽ biến “điều không thể” thành “có thể” và vinh dự đứng vào hàng ngũ công chức hải quan.

Ôn thi công chức hải quan ở đâu tốt nhất?

Hiện nay, có nhiều trung tâm đào tạo ôn thi công chức hải quan. Bạn có thể check năng lực của từng trung tâm trên Google với từ khóa “lớp ôn thi công chức hải quan” sẽ cho ra kết quả. Sau đó bạn dành thời gian tìm hiểu để ra quyết định.

Theo kinh nghiệm của cá nhân, mình giới thiệu bạn Trung tâm Saigon Academy.

Saigon Academy được thành lập năm 2012, chuyên đào tạo về nghiệp vụ Hải quan, xuất nhập khẩu. Đây là Trung tâm lâu đời và có danh tiếng trong việc đào tạo ôn thi công chức hải quan.

Lý do bạn nên tham gia lớp ôn thi công chức hải quan tại Saigon Academy:

 • Chất lượng ôn thi thuộc top đầu các Trung tâm;
 • Tỷ lệ trúng tuyển từ 80% trở lên. Nhiều học viên ôn thi đã trúng tuyển vào Cục Hải quan lớn như TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Hải Phòng;
 • Học phí trung bình, phù hợp với khả năng tài chính của đa số học viên;
 • Hình thức học đa dạng: học trên lớp tại TPHCM hoặc học online;
 • Học viên có tài khoản để download tài liệu và xem lại video bài giảng không giới hạn.
 • Giảng viên phụ trách là người đã từng công tác trong ngành Hải quan 10 năm.
 • Tài liệu học tập được công khai rộng rãi trên website. Đây là điều khác biệt giữa Saigon Academy với các Trung tâm khác.
 • Có video giới thiệu cho mỗi bài học.

Phương pháp học tập tại Saigon Academy

Đầu tiên, khi học viên đăng ký tham gia lớp học. Giảng viên sẽ cấp tài khoản cho học viên để download tài liệu và xem trước video bài giảng.

Học viên chủ động khai thác tài liệu, xem trước video bài giảng.

Trên lớp, giảng viên sẽ tóm tắt nội dung chính của bài học. Đi sâu vào nội dung trọng điểm, quan trọng của bài học. Sau đó, học viên sẽ làm bài tập, trả lời câu hỏi trắc nghiệm và tự luận.

Mỗi bài giảng đều được ghi hình lại và phát lại vào ngày hôm sau nên học viên có thể xem lại video bài giảng không giới hạn.

ôn thi công chức hải quan

Nếu bạn có ý định tham gia lớp ôn thi tại Saigon Academy, hãy liên hệ với chúng tôi:

Trung tâm Saigon Academy

Địa chỉ văn phòng: 138 Nguyễn Thị Minh Khai, phường 6, quận 3, TPHCM

Điện thoại: 0913106015

Email: tranquangvu80@gmail.com

Website: https://hocxuatnhapkhau247.com/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *